Burger King

ในปัจจุบันต้องบอกเลยว่าพวกอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้น ถึงแม้จะเป็นอาหารที่ทุกคนรู้กันดีว่าไม่ค่อยมีสารอาหารอะไรมากมายสักเท่าไหร่นัก และกินเข้าไปมันก็มีไขมันบ้างมีอะไรที่เป็นส่วนเกินอยู่เสมอ เชื่อเถอะว่ายังไงทุกคนก็ต้องกินกันเพราะว่ามันมีรสชาติที่ดี ดังนั้นเดี๋ยววันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งเจ้าที่จัดได้ว่าเข้ามาโด่งดังอยู่ในประเทศไทย และจัดได้ว่าเป็นราชันย์เบอร์เกอร์เลยก็ว่าได้เป็นอันดับต้นๆ ของไทยที่เรื่องเบอร์เกอร์นั้นเขาไม่ยอมใครอย่างแน่นอนนั่นก็คือ Burger King  ปัจจุบันพูดได้เต็มปากเลยว่าคู่แข่งนั้นเต็มไปหมดเกี่ยวกับเบอร์เกอร์ ซึ่งจะต้องมีการแข่งขันขับเคี่ยวกันดังนั้นจำเป็นจะต้องมีการวางโปรโมชั่น หรือทำการตลาดอย่างไรก็ได้ให้น่าสนใจแต่ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันตลาดเบอร์เกอร์นัดเบอร์เกอร์คิงนั้น จัดได้ว่าโดดเด่นมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์หรือยอดขายก็ตาม

ขอบอกก่อนว่าสำหรับแบรนด์นี้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวเพราะว่าเรื่องเบอร์เกอร์ เขาไม่ยอมเป็นรองใครอย่างแน่นอนเขามีความคิดที่สร้างสรรค์ในการสร้างสรรค์เมนูต่างๆได้น่าสนใจมากๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเขานั้นได้กวาดรางวัลมาเยอะเลยทีเดียว แต่กว่าจะประสบความสำเร็จได้มากขนาดนี้ต้องบอกเลยว่าพบเจอปัญหามากมายเลยทีเดียว กว่าจะมายืนในจุดนี้ได้เพราะการทำธุรกิจนั้นบางครั้ง ก็มีขึ้นมีลงเป็นเรื่องธรรมดากว่าที่เขาจะทำให้ลูกค้าเข้ามาเต็มแน่นร้านได้ขนาดนี้นั้น ต้องบอกเลยว่าต้องฝ่าวิกฤตล้มลุกคลุกคลานมานานอยู่เหมือนกัน ซึ่งแต่ละร้านแต่ละธุรกิจนั้นยิ่งเป็นร้านอาหารแล้วด้วยแล้ว ก็มักจะมีสูตรหรือวิธีในการทำที่แตกต่างกันออกไปเพื่อให้มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ดังนั้นเดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่าสำหรับความสำเร็จที่เขาได้สร้างเอาไว้จนถึงทุกวันนี้

Burger King

ประวัติ Burger King

บนความสำเร็จที่เราได้เห็นอยู่ในทุกวันนี้สำหรับใครที่เคยทาน ต้องบอกเลยว่าเขามีเบอร์เกอร์หลากหลายรูปแบบมากๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเขาจึงประสบความสำเร็จได้มากมายขนาดนี้ ซึ่งถ้าใครได้ทานก็คงที่จะรู้กันเพราะว่าเบอร์เกอร์ของเขานั้น มีหลากหลายรูปแบบเลยดีๆที่ให้ทุกท่านได้เลือกทานกัน ไม่ว่าจะเป็นหมูเป็นเนื้อเป็นไก่ซึ่งต้องบอกเลยว่าแต่ละรูปแบบ มันอร่อยอย่างมากมายเลยทีเดียวซึ่งเบอร์เกอร์คิงมันได้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1954 ซึ่งสมัยนั้นเป็นเพื่อนกันแล้วกำลังจะหาธุรกิจซักธุรกิจว่าจะทำอะไรกันดีหลังเรียนจบ ดังนั้นเขาได้ไปซื้อแฟรนไชส์เบอร์เกอร์แล้วเขาก็ได้เริ่มขายเบอร์เกอร์ หลังจากที่เขาทำมาได้ 1 ปีและเขาก็ทำมาสักพักเขาก็ได้เป็นเจ้าของแบรนด์อย่างเต็มตัว ซึ่งหลังจากที่เขาได้เป็นเจ้าของแบรนด์นั้นเขาก็ได้ดูแลกิจการได้อย่างดี และก็ซื้อแบรนด์ของที่ตัวเองได้ไปเป็นแฟรนไชส์เอาไว้

ซึ่งหลังจากที่เขาได้ซื้อแบรนด์ต่อเขาก็ได้เปลี่ยนชื่อร้านเป็นเบอร์เกอร์คิงนั่นเอง และต้องบอกเลยว่าเขาทำมันจนประสบความสำเร็จเพราะในช่วงนั้น ในสหรัฐนั้นต้องบอกเลยว่ามีร้านที่จัดได้ว่าเบอร์เกอร์นั้นอร่อยมากๆ ไม่ว่าจะเป็นผักหรือเนื้อจัดได้ว่าแน่นแล้วมีขนาดที่ใหญ่เป็นพิเศษ ก็คือร้านของเขานั่นเองและที่สำคัญหลังจากนั้นเขาก็ได้เปลี่ยนไปทำบริษัทแปรรูปอาหารในสหรัฐแทน ซึ่งเขาก็เป็นรายใหญ่เสียด้วยซ้ำดังนั้นต้องบอกเลยว่าเขาก็มีการซื้อกิจการด้วยเงินประมาณ 500 กว่าล้าน ดังนั้นต้องบอกเลยว่ากว่าจะมาเป็นแบรนด์ใหญ่ อย่างในปัจจุบันได้เขาก็ผ่านอะไรมาเยอะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ และได้เริ่มทำกิจการมาตั้งแต่เรียนจบจนกว่าจะประสบความสำเร็จ ก็ผ่านมาหลายปีอยู่เหมือนกันแต่ก็ถือว่าคุ้มค่า และเขาก็ได้ผลักดันจนแบรนด์ของเขานั้นได้เป็นร้านเบอร์เกอร์ขนาดใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐซึ่งเป็นรองแค่ Mcdonald เท่านั้นในขณะนั้นเมื่อปี 70

Norman brinker  เขาเป็น CEO ที่ต้องบอกหรือว่าเขามาสร้างตำนานให้กับแบรนด์ ซึ่งต้องบอกเลยว่าในสมัยนั้นมีแบรนด์เบอร์เกอร์ขนาดใหญ่อยู่ประมาณ 2 แบรนด์ ก็คือแบรนด์ของเขาแล้วก็แบรนด์ของแมคโดนัลจึงต้องบอกเลยว่าเขานั้น ได้ทำให้เบอร์เกอร์คิงนั้นได้กลายเป็นศัตรูตัวฉกาจของแมคโดนัลด์ในยุค 80 ซึ่งต้องบอกเลยว่าเขานั้นได้มีแนวคิดหรือมีหัวทางการตลาดซึ่งเขานั้นได้รุกด้วยการโจมตีแมคโดนัลแบบเปิดเผยซึ่งเขานะทำมันไปในรูปแบบโฆษณา แต่ต้องบอกก่อนว่างานนี้มันก็ไม่ได้นิ่งเขาได้รับการตอบกลับจากแมคโดนัลอย่างดุเดือดเลยทีเดียว ซึ่งต้องบอกเลยว่าเขาก็เป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ทั้งคู่ในยุคนั้น จับได้ว่าใส่กันยับเลยก็ว่าได้ไปเดี๋ยวเราจะไปพูดถึงเรื่องนั้น กันในอีกช่วงนึงแต่ต้องบอกก่อนว่า CEO คนนี้เป็นคนที่ฉลาดและเก่งซึ่งเขาได้วางแผนและมีแนวคิดที่น่าสนใจมาก

ผู้บริหาร McDonald ทำให้เบอร์เกอร์คิงโด่งดัง

ฟังแล้วก็งงๆใช่ไหมล่ะแต่จริงๆแล้วมันคือเรื่องจริง ขอบอกเลยว่าตั้งแต่ในยุคสมัยก่อนตั้งแต่แรกเริ่มที่มีเบอร์เกอร์คิงมีการเปลี่ยนเจ้าของหลายมือมากๆ ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันได้ผ่านมาอยู่ในมือของบริษัทหนึ่งชื่อว่า Pillsbury Com pany ซึ่งเอาง่ายๆว่าซื้อเข้ามาและเขาก็ได้พยายามที่กำจัดปัญหาต่าง ๆระบบบริษัทนั้นจำเป็นจะต้องมีการวางแผนและวางระบบให้ดีไม่เช่นนั้น แล้วการทำงานหรือการดูแลอะไรจะยากลำบากทั้งหมดดังนั้นพอได้มาจึงจ้างผู้บริหารคนเก่าของแมคโดนัล มาแก้ไขแล้วต้องบอกหรือว่าไอ้ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมันก็ได้แก้ไขลง แล้วต้องบอกเลยว่าจัดว่าเป็นความสามารถที่โดดเด่นที่ทำให้รอดผ่านปัญหาต่างๆมาได้ และเติบโตเป็นเบอร์เกอร์คิงในปัจจุบันแล้วมีเบอร์เกอร์หลากหลายรูปแบบรสชาติดีอร่อยและมีสาขาอยู่ทั่วโลกเป็นที่ยอมรับมากขึ้น